Kháng thể làm giảm bệnh cúm gia cầm

Các nhà khoa học đã thiết kế các phân tử kháng thể tổng hợp có thể dùng cho gia cầm để giảm các triệu chứng cúm. Các phân tử cũng làm giảm lượng virus cúm đổ ra môi trường, cho thấy có khả năng sử dụng chúng làm phương pháp điều trị miễn dịch để giảm gánh nặng bệnh cúm ở gia cầm.

Nghiên cứu được thực hiện bởi nhóm nghiên cứu tại Viện Pirbright, Surrey, Anh, liên quan đến việc tạo ra các kháng thể tổng hợp chống lại chủng cúm gia cầm H9N2, gây ra những rủi ro đáng kể cho cả ngành gia cầm và các loài gia cầm, động vật có vú rộng hơn do khả năng thích nghi với vật chủ mới thông qua đột biến.

Các phân đoạn kháng thể được sửa đổi, được gọi là kháng thể phân đoạn chuỗi đơn (scFvs) đã được hiển thị để ngăn chặn virus H9N2 xâm nhập vào các tế bào trong nuôi cấy mô trong phòng thí nghiệm. Thử nghiệm sâu hơn cho thấy, gà đã được tiêm phòng nội bộ bằng scFvs tạo ra mức độ virus thấp hơn và giảm cân so với những con không được điều trị. Các kháng thể scFvs hoạt động bằng cách liên kết với các protein ở bên ngoài virus cúm, được gọi là haemagglutinin (HA), gắn vào các thụ thể trên tế bào chủ. Việc ngăn chặn virus xâm nhập vào tế bào và nhân lên, bảo vệ nhanh chóng cho những con gia cầm bị nhiễm bệnh.

Để tạo ra scFV, nhóm nghiên cứu đã tiêm vaccine cho chuột bằng vaccine cúm, kích hoạt sản xuất kháng thể chuột có thể vô hiệu hóa virus H9N2. Mã di truyền cho hai phần của các kháng thể liên kết với protein HA sau đó đã được giải trình tự. Sử dụng kỹ thuật di truyền, họ đã liên kết hai phần này lại với nhau để tạo ra một phân tử kháng thể mới nhỏ hơn (scFvs). Bằng cách tạo ra các phân tử nhỏ hơn này, nhóm nghiên cứu đã có thể khắc phục các vấn đề được đưa ra bằng cách sử dụng toàn bộ kháng thể, chẳng hạn như tỷ lệ sản xuất thấp hơn và tăng khả năng loại bỏ miễn dịch của các loài khác ngoài gà.

Được công bố trên Vaccines, các scFv được tạo ra trong nghiên cứu này có những lợi thế bổ sung bao gồm khả năng sản xuất hàng loạt trong tế bào côn trùng và thực tế chúng có thể hoạt động chống lại virus trong tất cả các vật chủ mà không thích nghi. Nhận xét về kết quả, Giáo sư Munir Iqbal, người đứng đầu nhóm tại Pirbright trong nghiên cứu dịch cúm gia cầm cho biết: Những kết quả này rất đáng khích lệ và chứng minh rằng, scFvs có thể cung cấp một cách nhanh chóng và hiệu quả để giảm các dấu hiệu lâm sàng của bệnh cúm và lây lan trong đàn bị nhiễm bệnh, giảm nguy cơ lây truyền từ gia cầm sang người. Bước tiếp theo sẽ là thiết lập phương pháp tốt nhất cho quản trị, cho dù điều này là nội bộ, như chúng tôi đã thực hiện trong nghiên cứu này, hoặc thông qua các hệ thống phân phối vector hoặc virus. Giáo sư Iqbal nói thêm rằng, loại liệu pháp miễn dịch có thể được sử dụng để điều trị các bệnh do virus khác của gia cầm và người.

Nguồn: tapchigiacam.vn

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *