Thịt lợn, thịt gia cầm “cố thủ” ở mức cao: Chuyên gia đề xuất tổ chức chuỗi liên kết!

Thực tế hiện nay đang tồn tại một nghịch lý, giá thịt lợn và thịt gia cầm đang chênh lệch giữa giá mua tại chuồng và giá bán cho người tiêu dùng tăng gấp đôi (thịt lợn) và gấp 3 lần (thịt gia cầm).

Một ki lô gam lợn hơi mua tại trang trại với giá 80.000 đồng/kg, sau khi qua các khâu giết mổ, pha lọc, bán buôn, bán lẻ, thịt lợn tới tay người tiêu dùng phải mua với giá 160.000 – 200.000 đồng/kg (tăng 45 – 50%).

Với thịt gia cầm, mức chênh lệch giữa giá mua tại trang trại và bán còn “khủng” hơn, giá gà công nghiệp mua tại chuồng chỉ 9.000 đồng/kg, sau khi giết mổ, giá chỉ 18.500 đồng/kg, vậy mà người tiêu dùng đang phải mua với mức 50.000 đồng/kg thậm chí  60.000 đồng/kg, mức chênh lệch lên tới gấp 3 lần.

Giá thịt lợn nhập khẩu từ Nga, Ba Lan và Canada đang được bán theo thùng, trực tiếp từ nhà nhập khẩu (mỗi thùng nặng từ 10-20kg), thịt chân giò chỉ từ 51.000 -60.000 đồng/kg, nạc vai 77.000 đồng/kg, cốt lết 78.000 đồng/kg, nạc đùi 80.000 đồng/kg, sườn non 85.000 đồng/kg, sườn non giá 149.000,đ…

Trong khi đó, tại các siêu thị, thịt chân giò vẫn ở mức 128.000 đồng/kg, thịt vai 139.000 đồng/kg, thịt đùi 140.000 đồng/kg, cốt lết 138.000 đồng/kg, ba rọi 179.000 đồng/kg, ba rọi rút sườn 250.000 đồng/kg, sườn non 280.000 đồng/kg, sườn non 280.000 đồng/kg…

Như vậy, so với thịt lợn nhập khẩu, thịt lợn trong nước sản xuất vẫn đắt hơn từ 30 – 80%, tùy vào sản phẩm.

Nguồn: enternews.vn

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *