Ngành thức ăn chăn nuôi giữa cơn đại dịch COVID-19

Covid-19 đang khiến ngành thức ăn chăn nuôi toàn cần điên đảo, và ở mọi nơi trên thế giới Chính phủ cũng như các công ty đang nỗ lực khắc phục.

Đóng cửa vì đại dịch

Nhiều sự kiện ngành chăn nuôi bị hoãn vì dịch covid-19

Tất cả các sự kiện lớn toàn cầu đều dừng lại, và với ngành thức ăn chăn nuôi, không có bất kỳ ngoại lệ nào. Sự kiện hội chợ lớn Victam and Animal Health and Nutrition Asia 2020 tại Bangkok vào tháng 3 đã bị dời đến tháng 7. Trong khi đó VIV MEA 2020 tại Abu Dhabi cũng đã dời sang tháng 9 năm nay.

Theo các nhà tổ chức, khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra khuyến cáo an toàn, họ đã phải tuân thủ dù chỉ còn vài tuần nữa là các sự kiện này diễn ra. Tuy nhiên với tình hình căng thẳng, con số vài chục ngàn người tham gia một hội chợ lớn sẽ là mối đe dọa kinh khủng đối với những người tham dự.

Tại Việt Nam, sự kiện triễn lãm ILDEX 2020 cũng đã phải tạm hoãn đến tháng 7/2020 vì những lo ngại sức khỏe như trên.

Sự ứng phó của các công ty

Các tập đoàn lớn trên thế giới của ngành thức ăn chăn nuôi cũng đã tiến hành những biện pháp phòng vệ của riêng mình.

Tập đoàn Adisseo trong thông cáo báo chí của mình đã nhấn mạnh: “Chúng tôi quyết định và thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để đảm bảo sự an toàn và phúc lợi của nhân viên và nhà thầu phụ cũng như tính liên tục của hoạt động. Các biện pháp này được điều chỉnh theo mức độ lan truyền của đại dịch và các khuyến nghị của WHO và Chính quyền của mỗi quốc gia nơi Adisseo có mặt.”

“Để đảm bảo an toàn cho nhân viên và hạn chế sự lây lan của dịch, mỗi văn phòng Adisseo trên toàn thế giới có một đội quản lý đại dịch tại địa phương với nhiệm vụ là thực hiện các biện pháp phòng ngừa và cảnh báo cần thiết để bảo vệ nhân viên và nhà thầu phụ của họ và hạn chế sự lây lan của bệnh dịch. Họ được điều phối ở cấp độ nhóm bởi nhóm quản lý khủng hoảng đại dịch nhóm của chúng tôi để đảm bảo triển khai đồng nhất, nhanh chóng và hiệu quả.”

Một ông lớn khác là Novus International, Inc cũng đã chung tay tiến hành các hoạt động ngăn ngừa dịch bệnh. Để dự đoán về tác động toàn cầu của COVID-19, Novus đã tạo ra đ6ọi ứng phó cấp cao để chủ động quản lý gánh nặng đối với hoạt động kinh doanh và khách hàng.

Theo thông tin chính thức, dưới đây là tổng quan về một số hành động được thực hiện bởi Novus:    

 “Khi virus lây lan, chúng tôi đã triển khai làm việc trên toàn cầu từ xa (nếu có thể) để giảm gánh nặng cho nhân viên của chúng tôi, đặc biệt là những người chăm sóc trẻ em khi các trường học đóng cửa và những người hỗ trợ có nguy cơ phụ thuộc. Hành động này cũng phù hợp với luật pháp địa phương để giúp giảm sự lây lan của virus.

 Đối với những nhân viên có vị trí quan trọng để phục vụ cả đồng nghiệp và khách hàng của chúng tôi, chúng tôi đã thực hiện việc tăng cường công tác vệ sinh tại các cơ sở, tạo lịch trình thay thế để tuân thủ các quy định của nước sở tại.  

Khi có nguy cơ gián đoạn cung ứng sản phẩm, các nhóm Cung ứng và Hậu cần của chúng tôi đã làm việc để chủ động giảm tác động của việc gián đoạn đến với khách hàng. Trong trường hợp nhân viên không thể tiến hành công việc, chúng tôi vẫn đảm bảo việc cung ứng bởi nhiều cơ sở thay thế trên toàn cầu.” 

Với nhà sản xuất phụ gia Alltech đã xuất bản một bức thư ngỏ tới các quan chức Chính phủ trên toàn thế giới, yêu cầu các chính phủ xem xét đưa ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi vào trong danh sách ngành cần thiết trên toàn cầu, và đã được các chính phủ của nhiều quốc gia đồng ý.

Trong thư, Alltech nêu rõ: “Thức ăn chăn nuôi, thiết bị cho ngành chăn nuôi là vô cùng khẩn thiết để đảm bảo chuỗi cung ứng thực phẩm toàn cầu”.

Tại Mỹ, Alltech đã có giấy phép chính thức để có thể vận chuyển nguyên liệu thức ăn chăn nuôi đến khách hàng, đảm bảo chuỗi cung ứng thực phẩm toàn cầu.

Tại Trung Quốc giữa lúc dịch bệnh lan tràn, Alltech vẫn có thể cung cấp nguyên liệu đến các trang trại. Công ty đang thành lập một đội đặc nhiệm COVID-19 đại diện cho tất cả các khu vực trên thế giới. Cùng với đội ngũ quản lý cấp cao, lực lượng đặc nhiệm này sẽ xem xét các thông tin mới nhất, bao gồm các khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh. Sự kiện ONE, hội nghị ý tưởng hàng năm của Alltech, cũng đã được chuyển lên thành sự kiện trực tuyến toàn cầu.

Biochem cũng đã đưa ra chính sách của riêng mình trong thời điểm khó khăn này. Trong đó, nhân viên Biochem toàn cầu được khuyến khích làm việc tại nhà nhằm giảm thiểu nguy hiểm lây diễm. Đối với các mảng công việc buộc phải thực hiện tại cơ sở như quản lý chất lượng, vận chuyển,… tất cả đều phải tuân thủ nguyên tắc vệ sinh nghiêm ngặt nhất. Tất cả các sự kiện và hội nghị tại Biochem cũng đã được tạm dừng vô thời hạn nhằm đảo bảo sức khỏe.

Nguồn: nhachannuoi.vn

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *